dấu hiệu cảnh báo đau dạ dày

dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh dạ dày nghiêm trọng

dạ dày, đau dạ dày

* Thay đổi thói quen đại tiện

Đầy hơi liên quan với đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện, hoặc giảm cân không giải thích được có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.

Ngoài ra, đầy hơi có thể là một kết quả của việc ăn quá nhiều hoặc nuốt quá nhiều không khí. Nhưng đầy hơi đột ngột xảy ra không có lý do rõ ràng, đi kèm với các triệu chứng như đau hoặc có máu trong phân là dấu hiệu không nên bỏ qua. Nó có thể là dấu hiệu của các bệnh như trào ngược dạ dày (GERD), hội chứng ruột kích thích (IBS), sỏi mật, táo bón và bệnh loét dạ dày.

* Giảm cân nhanh

Giảm cân không thể giải thích có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó liên quan đến hệ tiêu hóa. Những bệnh về đường ruột thường khiến bệnh nhân giảm cân rất nhanh.

Đây có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, tuyến tụy, dạ dày hoặc các bệnh bệnh loét dạ dày, bệnh Crohn… cản trở khả năng cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng.

* Thiếu máu

Sắt giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô của cơ thể. Khi cơ thể thiếu sắt sẽ khiến bạn rất mệt mỏi, đau đầu, vàng da, móng dễ gãy, rụng tóc. Nếu thiếu máu, bạn có thể phải đi khám chuyên khoa tiêu hóa.

Thiếu máu có thể do mất máu trong đường ruột vì ung thư ruột kết, ung thư dạ dày hoặc bệnh loét, viêm ruột.

dấu hiệu nhận biết

* Đau tức vùng bụng trên

Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu.

Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau thường xuất hiện khi đói quá hoặc no quá.

Cẩn thận với chứng đau dạ dày quặn từng cơn

Thường thì chúng ta cứ nghĩ đau dạ dày là chỉ đau vùng chứa dạ dày. Thế nhưng bất kỳ vị trí nào ở ổ  bụng cũng có thể bị đau dạ dày làm phiền, tùy vào nguyên nhân mà mức độ đau có thể khác nhau. Thế nhưng, khi bạn bị đau dạ dày quặn từng cơn thì hãy coi chừng, nó có thể báo hiệu một điều bất thường nguy hiểm nào đó.

Đau dạ dày quặn từng cơn

Đau dạ dày quặn từng cơn

Nguyên nhân đau dạ dày có thể xuất hiện do đau bụng kinh, viêm ruột thừa, rối loạn tiêu hóa… Đôi khi cơn đau dạ dày có thể kéo đến do bạn ăn những thực phẩm kích thích, ôi thiu, giàu chất béo… Tuy nhiên sau khi hệ tiêu hóa xử lý xong những thực phẩm này, cơn đau dạ dày sẽ biến mất.

Thế nhưng khi bạn bị đau dạ dày quặn từng cơn, nhất là tần suất thường xuyên và liên tục thì hãy cẩn thận, nguyên nhân sâu xa có thể không đơn giản như chúng ta nghĩ. Dưới đây là một số lý do giải thích cho hiện tượng này:

  • Viêm loét dạ dày
  • Đau dạ dày cấp
  • Rối loạn kinh nguyệt
  • Viêm ruột thừa
  • U nang buồng trứng
  • Giun chun ống mật
  • Viêm túi mật
  • Rối loạn vận động túi mật hoặc đường mật.

Cơn đau này được miêu tả với mức độ đau dữ dội, trội lên nền đau âm ỉ và không thể chịu được. Người bệnh lúc thường ôm bụng rên rỉ, thậm chí gào khóc và lăn lê bò toài.

* Sờ thấy u trước bụng

Ở một số trường hợp bệnh nặng, khi khối u đã phát triển lớn thì bạn có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng. Khi phát hiện triệu chứng này có nghĩa là bệnh đã nặng. Một số người còn có thể sờ thấy bọc u trong ổ dạ dày, ấn vào có cảm giác đau.

Viết một bình luận

Contact Me on Zalo
Call Now Button